Không ai biết câu nói “ thời gian là vàng bạc” được biết đến từ khi nào, không ai không nhận ra ý nghĩa thực sự của nó. Đúng vậy, thì giờ là thứ có giá trị nhất của con người. Con người sống ở đời có người hơn kẻ thua, người giàu kẻ nghèo, người thắng kẻ bại...Nhưng, giống như mạng sống, ai đều có 24 tiếng mỗi ngày. Khả năng quản lý thời gian gần như là yếu tố chính dẫn đến việc thành bại của một đời người.
Không chỉ làm tròn các nhiệm vu cố định của mình, vật dùng để đếm thời gian ấy cũng có thể được dùng làm một quà tặng doanh nghiệp độc đáo . Trong thời buổi mọi người cầu kỳ hơn trong cách tặng và nhận quà cũng là khi những phương thức mới lạ và khác biệt được đánh giá cao. Việc được tặng một chiếc đồng hồ mang nhiều ý nghĩa hơn là việc chỉ tặng một món quà.
Việc ra đời của chiếc đồng hồ là cột mốc đánh dấu nhận thức về xứ mệnh của thời gian. Từ thế kỷ 17 những giáo sỹ phương Tây đã chế tạo ra công cụ đếm thời gian để biết thời gian gặp nhau tại nhà thờ. Nhưng xa xưa hơn, những người dân xứ Kim Tự Tháp cổ xưa đã phát minh ra dụng cụ đếm thời gian chính xác đến từng giây. Đầu tiên, người ta dùng những vật dụng hết sức đời thường để ước lượng thời gian. Tổ tiên của chúng ta tận dụng ánh nắng mặt trời, cát, que gỗ, nước...để biết chia một ngày thành nhiều đơn vị nhỏ hơn. Thời gian trôi qua, tiền thân của chiếc đồng hồ dần dần hoàn thiện hơn theo sự đi lêṇ của khoa học kỹ thuật. Công cụ đo đếm thời gian dần dần nhỏ gọn hơn, đơn giản hơn và cần thiết hơn.

Trong thời hiện đại, mọi người tận dụng thời gian đến từng phút, từng giây. Sự thật là, thua nhau dù chỉ một khoảnh khắc thôi sự việc đã khác biệt rất nhiều. Sự ra đời của chiếc đồng hồ đã giúp con người rất nhiều trong việc nâng cao ý thức về thời gian. Dụng cụ này không đơn giản chỉ đóng vai của vật đo thời gian, mà nó còn công cụ hiệu quả cho việc sử dụng thì giờ tốt hơn rất nhiều. Ngày nay, khi “đẹp” trở thành một từ cần thiết trong sự quan tâm của con người, đồng hồ còn có nhiệm vụ phụ kiện. Vì có thể thực hiện cả vai trò đó mà sứ giả thời gian được các doanh nghiệp đầu tư sáng tạo ra rất nhiều mẫu mã độc đáo cho mọi người thoải mái lựa chọn. Từ đồng hồ đeo tay đến đồng hồ để bàn độc đáo …các loại từ đắt đỏ đến giá rẻ. Có chiếc chỉ có giá trị vài trăm ngàn đồng, cũng có chiếc lên đến vài trăm triệu đồng. Những chiếc đồng hồ này hình như còn kiêm thêm vai trò nói lên sở thích của người mang.