Khi du khách lạc bước vào vùng núi cao Yên Bái, đừng mải mê ngắm nhìn cảnh đẹp mà quên thưởng thức món ăn khi đi du lịch Yên Bái nhé, và chúng ta có thể mua về làm quà. Hãy cùng Du Lịch Việt chúng tôi về vùng núi cao Yên Bái khám phá ngay hôm nay.

>> Đi du lịch vẫn kiếm được tiền nhờ chơi cá cược thể thao tại nhà cái w88

Yên bái là một tỉnh miền núi nằm sâu trong nội địa, một vùng đất nơi cao của Tây Bắc. Ở đây, nổi tiếng với những ngọn núi cao hùng vĩ, những con đèo quanh co, cùng những cảnh đẹp tự nhiên như ruộng bậc thang. Và những con người thân thiện nơi đây đã thu hút không ít khách du lịch hằng năm đến đây.

Không những cảnh đẹp thiên nhiên đa dạng, phong phú mà món ăn khi đi tour du lịch Yên Bái cũng là vấn đề quan trọng trong những chuyến đi. Những món ăn đã được hình thành bởi những người dân tộc thiểu số. Tạo nên một nét văn hóa đặc sắc riêng cho vùng đất này, dưới đây là những đặc sản của Yên Bái mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch.


Những món đặc sản không thể bỏ qua khi đi du lịch Yên Bái
Yên bái với những món ăn đặc sản nức lòng những du khách khi đến đây, bởi nét ẩm thực phong phú đa dạng nhiều màu sắc. Vì vậy, việc lựa chọn món ăn khi đi du lịch Yên Bái cũng là thắc mắc của nhiều du khách. Vậy thì chúng ta hãy tìm hiểu những món ăn này qua bài viết này nhé.

Thịt trâu gác bếp
Đây là đặc sản của người Thái đen, món này được làm từ thịt bắp của con trâu. Thịt trâu được xông khói và treo lên gác bếp trong vài tháng. Khi ăn đem ra rửa sạch rồi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thịt trâu có vị ngọt đậm đà, du khách đến đây có thể mua món này về làm quà cho gia đình, người thân.

Bánh chưng đen
Là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ của người dân chúng ta. Không những vậy bánh chưng còn mang ý nghĩa thiêng liêng thể hiện sự biết ơn đối với tổ tiên. Mỗi vùng miền có một cách sáng tạo ra bánh chưng khác nhau, riêng với người Thái thì bánh chưng lại có màu đen ngon bùi khác lạ hơn. Thành phần của bánh được làm từ gạo nếp Tú Lệ đem trộn với thân cây núc nác giã nhuyễn, sau đó gói cùng với thịt ba chỉ và một số gia vị đặc trưng của vùng tây bắc.

Gà nướng lá móc mật
Một món ăn mà bạn khó có thể cưỡng lại khi đi du lịch Yên Bái là món gà lắc mật thơm lừng, mỗi miếng thịt dai, ngon, đậm đà gia vị. Nó được kết hợp với vị chua ngọt của lá lắc mật. Món này có hương vị riêng của núi rừng Tây Bắc khi ăn chấm cùng chẳm chéo- một loại nước chấm được làm từ tiết và gan gà, tỏi ớt, cùng quả mắc khén.

Mận tam hoa
Ai mà đã đặt chân tới đây và thưởng thức mận ở đây thì không thể quên được hương vị ngọt đậm, chua không gắt, hơi giòn và rất ngon của mận tam hoa. Mận bắt đầu chín vào tháng 5 âm lịch, trái chín nặng trĩu trên cây thu hút khách ghé thăm. Mận có quả to, thịt đỏ hồng bắt mắt. làm cho ai ăn rồi cũng khó mà quên vị đậm đà của trái mận tam hoa.

Dế chiên giòn
Cứ vào tháng 7 âm lịch khi nhãn Mường Lò chín rộ, những cơn mưa đầu mùa bắt đầu xuất hiện thì cũng là lúc món dế chiên giòn xuất hiện ở khắp các hàng quán ở Yên bái. Dế mèn có thể chế biến được nhiều món khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là dế chiên giòn. Những con dế được tẩm ướp gia vị cho vào chảo dầu đang sôi chiên giòn đem ra có mùi thơm đặc trưng, màu thì bắt mắt hấp dẫn người ăn.

Lạp xưởng Yên Bái
Với các nguyên liệu như lòng non, thịt nạc xay nhuyễn nhưng người dân nơi đây có món lạp xưởng nổi tiếng gần xa. Lạp xưởng treo trên gác bếp, hun khói kỹ nên có màu nâu sẫm. Để thưởng thức món này, chúng ta đem ra luộc sơ rồi chiên hoặc nướng, chấm cùng tương ớt. Lên vùng cao vào mùa lạnh, nếu được hơ mình cùng bếp lửa hồng, thưởng thức rượu ngô và lạc xưởng thì đây là một điều tuyệt vời.

Cá nướng Pa pỉnh tộp
Đây là một món ăn truyền thống của người dân tộc Thái. Cá nướng là loại cá chép được đánh bắt dưới suối, sau đó ướp các gia vị của núi rừng như gừng tỏi, mắc khén, rau thơm,… rồi kẹp vào vỉ nướng trên bếp than hồng. khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm của cá hòa quyện cùng các gia vị cay nồng. đậm đà khiến bạn ăn rồi không thể quên món cá này.

Mật ong nhãn Văn Chấn
Du lịch miền núi rừng Tây bắc, mật ong là đặc sản mà nhiều khách du lịch mua về để làm quà. Mật ong đã được khai thác tại núi Văn Chấn – nơi đây có rừng nhãn bạt ngàn bằng cách làm thủ công nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon của mật ong và hương thơm của nó. Là sản phẩm hoàn toàn từ tự nhiên do các chú ong hút mật từ hoa nhãn về để làm mật.

Khi du khách lạc bước vào vùng núi cao Yên Bái, đừng mải mê ngắm nhìn cảnh đẹp mà quên thưởng thức món ăn khi đi du lịch Yên Bái nhé, và chúng ta có thể mua về làm quà. Hãy cùng Du Lịch Việt chúng tôi về vùng núi cao Yên Bái khám phá ngay hôm nay.
Khám phá thêm tin fb88: https://www.f88blog.com/