Máy đóng gói là những máy hoàn thành những giai đoạn của công đoạn đóng gói. Ví dụ: máy làm đầy, máy niêm phong, máy bao bọc, máy đóng đai, máy ghi nhãn và máy mã hóa. Trong thực tại, máy đóng gói có thể gồm nhiều bộ phận với chức năng riêng biệt, được tổ hợp tạo thành máy với khá nhiều chức năng, hoặc dây chuyền đóng gói sản phẩm. Sử dụng máy đóng gói để chuẩn hóa bao bì sản phẩm, giảm mức giá lao động liên quan và tăng hiệu quả của trình tự đóng gói thông qua việc sử dụng tự động hóa. Hãy cùng máy đóng gói sao bắc á tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Phân loại máy theo cách thức đóng gói

Có khá nhiều phương pháp để phân loại máy đóng gói. Thông thường xuyên, người ta phân loại máy theo mức độ tự động hóa, theo chức năng của máy, theo loại sản phẩm đóng gói…

Phân loại theo mức độ tự động của máy

  • Máy đóng gói tự động

Là loại máy đóng gói có thể hoạt động tự động với đầu vào và đầu ra ổn định, trong giai đoạn đóng gói không đòi hỏi người vận hành phải thao tác. Với việc vận dụng tự động hóa, máy đóng gói tự động giúp ổn định sản lượng, tăng số lượng sản phẩm và tránh được những lỗi do tương tác với người vận hành.

Với sự phát triển của công nghệ, các loại máy đóng gói tự động ngày càng có rất nhiều chức năng hơn, hoạt động ổn định hơn. Với sự góp mặt của những loại cảm biến có thể gửi thông tin về máy chủ để xử lý, máy còn có thể tự điều chỉnh những thông số để tránh lỗi và hoạt động với hiệu năng tối ưu.


Máy đóng gói tự động

  • Máy đóng gói bán tự động

Trong thực tế, chẳng phải khi nào máy đóng gói tự động cũng là chọn lựa tuyệt vời. Một vài quá trình đóng gói phức tạp hay với yêu cầu độc nhất cần tới sự tham dự của người làm việc. Trong thời kỳ tương tác với máy, lao động lành nghề có thể phát hiện và xử lý ngay lập tức những sự cố hay dấu hiệu mà không cần chờ đợi thông tin xử lý như đối với trường hợp máy đóng gói tự động.

Tuy là vậy nhưng, sử dụng máy đóng gói bán tự động với sự tham dự của nhân công cũng làm tăng nguy cơ mất an toàn, tăng những lỗi do con người và năng suất của máy không ổn định.

Kinh nghiệm giúp chọn lựa máy đóng gói phù hợp

Việc lựa chọn máy móc thiết bị đóng gói đòi hỏi việc coi xét rất nhiều khía cạnh khác nhau. Đôi lúc việc này cực kỳ phức tạp và gây bối rối cho những nhà cung cấp. Bên cạnh việc lắp đặt mới máy đóng gói, nhu cầu về nâng cấp, cải tiến dây chuyền sản xuất cũng rất cao.


Kinh nghiệm giúp lựa chọn máy đóng gói phù hợp

Chọn lựa máy đóng gói thì cần phải coi xét nhiều khía cạnh

Các yếu tố cần coi xét bao gồm:

- Khả năng kỹ thuật: tại đây bao gồm khả năng phối hợp với thiết bị hiện có và khản năng tiếp nhận, vận hành của làm việc

- Yêu cầu về lao động: để tương tác với máy móc, thiết bị lao động cần phải được đào tạo hoặc tuyển dụng với những yêu cầu nhất định.

- Tính an toàn: Thêm mới, đổi thay máy móc, thiết bị dẫn tới đổi thay quy trình sản xuất và an toàn lao động.

- Chính sách bảo trì, bảo hành, độ an toàn của nhà sản xuất.

- Khả năng tích hợp vào dây chuyền sản xuất sẵn có

- Chi phí tài chính đầu tư, tính linh hoạt (có thể đổi thay giao diện tương tác, vật liệu, sản phẩm, …)

- Sử dụng năng lượng

- Chất lượng của gói hàng gửi đi

- Tiêu chuẩn an toàn (đối với thực phẩm, dược phẩm, …)

- Sản lượng đóng gói, hiệu suất, năng suất, …

Bởi vì vấn đề chọn lựa máy móc thiết bị là rất phức tạp, hãy Tham khảo thêm ý kiến từ phía những chuyên gia, nhà sản xuất. Chọn lựa các máy đóng gói được thiết kế theo nhu cầu của các nhà cung ứng sản phẩm cùng loại cũng là cách hiệu quả.

>>>>> Tham khảo thêm Máy đóng gói cân định lượng độ chính xác cao