Bánh bông lan xốp nhẹ, thơm ngon không chỉ là 1 trong các món bánh cực kì quen thuộc mà còn cốt bánh cho nhiều món bánh ngọt quyến rũ khác. Cốt bánh bông lan sẽ quyết định hương vị cho những cái bánh kem, cupcake, bông lan trứng muối,...Để làm được một mẻ bánh bông lan ngon "đúng điệu", phải trải qua gần như trật tự từ khâu chọn nguyên liệu, phối trộn tới phương pháp nướng đúng chuẩn nhất. Nướng bánh bông lan ở nhiệt độ bao lăm là vừa đủ? Phải làm sao để bánh không bị cháy hay bị ướt, chưa chín bên trong, lò nướng bánh bông lan bao nhiêu tiền? Chỉ cần xem qua bài viết này, chắc chắn việc nướng bánh bông lan thơm ngon, mềm xốp sẽ thuận lợi hơn bao giờ hết.

phương pháp chọn lò nướng

Lò nướng là dụng cụ làm bánh quan trọng bậc nhất trong công cuộc chinh phục con đường bánh trái ngọt ngào. Chọn một chiếc lò nướng bánh không chỉ vì nó giúp bánh chín, mà còn có thể giúp bạn giảm thiểu được nhiều thất bại trong khi làm bánh.1 chiếc lò nướng bánh “chuẩn” cần ít nhất ba điều kiện sau:
- Dung tích không quá nhỏ, khoảng từ 30 lít trở lên là tốt nhất.
- Lò nướng bắt bắt buộc có nút điều chỉnh nhiệt độ, thời kì để có thể canh chỉnh nhiệt thuận lợi cũng như thời kì nướng cần thiết.
- Có hai chế độ lửa (lửa trên và lửa dưới) và có thể điều chỉnh được 2 chế độ này (chỉ bật một lửa trên, 1 lửa dưới hoặc hai lửa đồng thời), như vậy, lò sẽ phân bố nhiệt tốt hơn, không làm các góc bánh bị cháy hoặc không chín đều.
Vậy nên, dựa vào các điều kiện trên thì nhìn chung, các chiếc lò vi sóng, lò thủy tinh, nồi nướng,… đều không sử dụng để nướng bánh được.

Ba “tuyệt chiêu” chỉnh lò nướng để có những mẻ bánh thơm ngon

các công thức làm bánh bông lan nhiều thường có nhiệt độ nướng là 170 độ C, hai lửa trong 15 - 20 phút là bánh chín xuất sắc. Đây chính là thời kì nướng bánh của một vài cốt bánh bông lan thường thấy, nếu có bắt buộc gì đặc trưng về độ dày mỏng hoặc tùy vào mỗi lò nướng, bạn cần phải căn chỉnh sao cho phù hợp.
Nhiệt độ nướng bánh mà chúng ta thường gặp sẽ không chính xác cho tất cả các công thức bánh. Để nướng bánh bông lan chuẩn nhất, bạn cần phải tự mình căn chỉnh nhiệt độ cho thích hợp bằng cách nhìn vào bằng mắt thường khi nướng bánh, dùng tăm xiên vào phần giữa bánh để kiểm tra độ chín của bánh. Tùy theo loại bánh mà bạn muốn làm, bạn sẽ phải căn chỉnh theo 1 nhiệt độ và thời kì khác nhau để phù hợp nhất có thể.phần đông bạn thường hay thắc mắc, Anh chị em làm theo đúng công thức, nguyên liệu được đong đếm chuẩn, nhưng bánh khi lấy ra khỏi lò thì lại bị xẹp, cháy, vẫn còn sống ở bên trong,…làm Các bạn vừa tốn vật liệu, lại tốn công sức.

Lò phải được làm nóng trước ở nhiệt độ quy định tối thiểu nhất là 10 – 15 phútTrước lúc nướng bánh, bạn phải làm nóng lò trước ở nhiệt độ quy định chỉ mất khoảng tối tiểu nhất là 10 – 15 phút. Việc này sẽ giúp nhiệt độ trong lò của bạn được ổn định và lan tỏa đều khắp lò. Không chỉ vậy, bật lò trước sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra được độ chênh lệch của nhiệt độ thực trong lò so với con số hiển thị để điều chỉnh cho xác thực hơn.

Đây là điều cần phải chú ý lúc nướng bánh nhé, bởi vì giả dụ bạn đưa bột vào lúc mới bật lò thì quá trình làm nóng lò có thể làm mặt ngoài của bánh nở ra, còn bên trong bánh thì hầu như chẳng biến đổi gì (do nhiệt yếu). Hậu quả là phần bên ngoài sẽ chín mau lẹ hơn, còn phần bên trong sẽ chín chậm hơn đa số. Vậy nên, bánh dễ bị sống bên trong.
Không những thế, với các công thức mà bánh nở nhờ bọt khí trong trứng thì việc để bánh lâu trong lò khi đợi lò nóng sẽ làm bọt khí bị vỡ vạc, khi ấy, bánh sẽ nở kém hoặc không nở được.

Khay nướng được điều chỉnh phù hợp để khuôn bánh nằm chính giữa lò
lúc đưa khay nướng đựng khuôn bánh vào lò nướng bánh, bạn phải đảm bảo rằng khay luôn được đặt ở chính giữa lò. Đây là vị trí tốt nhất để nướng bánh vì nhiệt độ ổn định và đều nhất trong lò. Bạn căn chỉnh bằng cách nếu khuôn cao thì khay bánh hạ thấp xuống 1 chút để đế khuôn nằm ở vị trí chính giữa.Điều này sẽ tạo điều kiện cho nhiệt truyền vào bánh cân bằng hơn, tránh trường hợp bị cháy mặt bánh hoặc đế bánh do khay nướng nằm sắp lửa trên hoặc lửa dưới.
Luôn để chế độ 2 lửa
Luôn để chế độ hai lửa trong lò để nướng bánh trừ khi trong công thức mà bạn làm có chú thích gì đặc biệt về việc này. Chế độ hai lửa sẽ giúp nhiệt trong lò được phân bổ đều hơn, bánh của chúng ta sẽ chín đều và thơm ngon hơn. Việc chỉ bật 1 lửa sẽ làm mặt bánh gần với thanh nhiệt được bật dễ cháy hơn, thêm nữa là nhiệt trong lò không đều, việc nướng bánh sẽ dễ thất bại hơn.
Bạn thấy đó, để làm các chiếc bánh bông lan ngon cũng chẳng phải khó đúng không! Chỉ cần một chút tỉ mỉ và học hỏi, không ai khác mà chính bạn có thể làm chủ gian bếp và mang lại những trải nghiệm tuyệt vời dành cho gia đình.
Nếu bạn đang muốn mua lò nướng bánh. Liên hệ ngay Lò Nướng Bánh Kiến An nhé.

Các Chủ đề tương tự: