Bên cạnh việc nằm điều hòa sẽ mang lại sự thoải mái cho trẻ và ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ lọt lòng khi thời tiết nắng nóng thì điều hòa cũng dễ làm khô tuyến hô hấp, dễ dẫn đến bệnh lý hô hấp: viêm hô hấp, viêm phế quản phổi, viêm tiểu phế quản.

Xem >>> máy lạnh 1.5 ngựa

Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa, nếu trẻ không được chú ý và chăm nom tốt, trẻ có thể bị những biến chứng hiểm nguy. Để dùng điều hòa cho trẻ lọt lòng đúng cách, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, bác mẹ cần lưu ý những điều sau:

1. Nhiệt độ điều hoà nên để từ 26-28 độ

Trẻ lọt lòng được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ lọt lòng không có khả năng điều hòa nhiệt độ thân như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng. Với trẻ đủ tháng, được coi ngó đúng cách, thân nhiệt thông thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Nếu trẻ được mặc xống áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì nhiệt độ lý tưởng ở trong phòng điều hòa là từ 26 – 28 độ C.

Nếu để nhiệt độ phòng trên 28 độ C, ngoài việc làm trẻ đổ mồ hôi, nổi rôm sảy còn làm tăng nguy cơ bị hội chứng đột tử trẻ nhũ nhi, đây là hiện tượng trẻ từ 1-12 tháng tuổi tử vong đột ngột không rõ căn do. vì vậy, bác mẹ nên giảm nhiệt độ phòng từ từ đến khi trẻ không ra mồ hôi và trằn trọc.

Để biết chuẩn xác nhiệt độ trong phòng, các gia đình nên có một chiếc nhiệt kế để đo nhiệt độ phòng thay vì chú ý mức nhiệt độ trên điều hòa.Xem >>> http://maylanhgiasi.com/may-lanh-toshiba

2. Không để điều hòa thổi thẳng vào người bé

Hệ hô hấp của trẻ nhỏ còn rất nhạy cảm. Nếu quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu thì với những bé có cơ địa yếu sẽ rất dễ mắc những bệnh về đường hô hấp như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm tiểu phế quản, viêm phổi.

Vị trí lắp đặt điều hòa nên ở trên cao, cánh cửa gió của điều hòa không đặt trực tiếp hướng về phía trẻ nằm. Nên đặt ở tốc độ quạt gió thấp nhất và để ở chế độ quay.

Lưu ý khi dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh

sử dụng điều hòa thổi thẳng vào người bé dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp

3. thời kì bật điều hoà không quá 2-3 tiếng mỗi lần

Mẹ chỉ nên cho bé nằm tối đa 2 – 3 tiếng mỗi lần. Điều này có tức thị cứ 2-3 tiếng, mẹ nên cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường từ 10-15 phút. Đây cũng là thời gian để đuổi không khí tù nhân, song song phối hợp đón nắng vào trong phòng bé.

4. Không đột ngột đưa con ra ngoài

Khi đang để trẻ ngồi phòng điều hòa, không nên đột ngột đưa trẻ ra môi trường bên ngoài, sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm trẻ bị sốc nhiệt dẫn đến sốt, cảm cúm, ho,..

Nếu muốn đưa trẻ ra ngoài, hãy tắt điều hòa nhiệt độ, để trẻ tiếp chuyện ngồi trong căn phòng đó, sự tăng nhiệt độ dần của căn phòng sẽ giúp trẻ dễ thích ứng hơn. Khi nhiệt độ trong phòng gần với nhiệt độ ngoài trời, lúc đó mới nên đưa trẻ ra ngoài.

Mặt khác, khi bé ở ngoài về, ra nhiều mồ hôi, mẹ cũng nên lau mồ hôi cho con và để con ngồi nghỉ ít ra 3 phút ở nhiệt độ phòng bình thường, tránh cho bé vào ngay phòng điều hòa gió lạnh, nhiệt độ thấp đột ngột.

5. thẳng tắp vệ sinh sạch nhà cửa và điều hòa

chú ý thời kì bảo dưỡng để bảo đảm điều hòa luôn sạch sẽ và chạy đúng công suất. thẳng tính lau dọn phòng sạch sẽ để tránh vi khuẩn thâm nhập.

song song, điều hoà mới bật trở lại sau một thời gian dài cần được vệ sinh sạch sẽ, bơm ga, rũ bỏ bụi trong tấm lưới lọc để tránh các loại nấm mốc, vi khuẩn hay mầm bệnh lưu trú lâu ngày trong máy làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé.

6. Giữ độ ẩm cho thân của bé

Ngoài việc chú ý về cách dùng điều hoà, mẹ cũng cần lưu ý sức khỏe cho bé. Nằm điều hoà tạo cảm giác mát mẻ nhưng cũng rất dễ gây khô da, khô mũi. Mẹ cần lưu ý liền tù tù nhỏ nước muối sinh lý cho bé, song song cho trẻ bú sữa nhiều cữ, trẻ bú mẹ thì bú nhiều lần để tránh mất nước cho thân thể.

Khi trẻ ngủ, mẹ cũng lưu ý đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh. Thay tã ướt liền tù tù và kịp thời để tránh lạnh bé.

sử dụng kem dưỡng ẩm dành cho trẻ sơ sinh theo từng quãng thời gian hiệp để giúp da bé mịn mượt. Đặt một chậu nước nhỏ trong phòng, gần vị trí có điều hòa nhiệt độ. Việc này giúp thăng bằng tình trạng không khí bị khô.

Nếu thời tiết không quá nóng thì không cần thiết phải cho bé dùng điều hòa. Gió và khí trời tự nhiên vẫn là tốt nhất cho thân bé.

Xem thêm >>> Lắp máy lạnh âm trần