Vừa qua Cường Phát nhận được thắc mắc của nhiều anh em về việc tậu máy tính chơi game nên trong bài này mình sẽ chia sẻ tất cả kinh nghiệm của mình lúc sắm. Hy vọng với những lưu ý trong bài thì anh em sẽ có thể đưa ra chọn lựa chuẩn xác hơn dựa trên mong ước và hà bao của mình.

Tại sao chọn máy tính chơi game mà không phải là máy tính xách tay đa phương tiện?

Mình thấy thị trường có tương đối nhiều mẫu laptop được gọi là đa dụng cụ chẳng hạn như ASUS N-Series, Acer Nitro, HP Envy hay Dell XPS. Các loại máy này có đặc điểm chung là được kiểu dáng đẹp, lịch sự, thích hợp với nhiều đối tượng ứng dụng, được trang bị cấu hình ở mức tương đối và giá cũng cực cao.


Chẳng hạn như Dell XPS 15 - phiên bản cao cấp nhất hiện tại có giá khoảng $1750 (~40 triệu đồng) trên trang của Dell. Vậy nhưng những gì bạn có cũng chỉ là CPU Core i7-7700HQ, GPU rời Nvidia GeForce GTX 1050 4 GB GDDR5, màn hình FHD thiết kế viền mỏng, RAM 16 GB DDR4, 512 GB SSD PCIe NVMe. Tương tự giả dụ sắm chiếc máy này dùng cấu hình này ở Việt Nam thì các bạn sẽ phải bỏ ra trên 40 triệu. Cấu hình của Dell XPS 15 chơi game được nhưng nó không sinh ra để đáp ứng cho việc chơi game hay cày cuốc, GPU GTX 1050 trên XPS 15 chủ yếu phục vụ cho mong ước xử lý đồ họa và XPS 15 cũng không được trang bị hệ thống tản nhiệt hiệu năng cao như laptop chuyen game


Phần cứng (CPU + GPU) phù hợp

Các game cường độ cao như Assassins Creed hay WatchDogs tận dụng rất nhiều năng lượng, vì thế bạn cần một bộ xử lý có thể xử lý chúng một Cách đơn giản.

Bộ xử lý Intel core i7 lõi tứ là điều bắt buộc ví như các bạn muốn kiếm tìm trải nghiệm chơi game không bị lag. Một số người không muốn chi quá nhiều tiền cũng có thể lựa chọn bộ xử lý i5 lõi kép. Tuy vậy vậy, bộ xử lý i5 sẽ khiến cho bạn nhận thấy khá hụt hẫng, Do đó hãy tìm một máy tính xách tay có bộ xử lý i7 lõi tứ.

Những tất cả laptop chơi game như loại Omen của HP hay loại Legion của Lenovo đều có bộ xử lý lõi tứ Intel i7. Trên thực tại, đông đảo những máy tính xách tay chơi game có giá trên 32.000.000VND chí ít sẽ có bộ xử lý này.

Nếu CPU quan trọng thì GPU cũng là yếu tố mang tính quyết định không thiếu trong việc mua máy tính xách tay chơi game. GPU xử lý cực nhiều công việc khó khăn trong 1 máy tính chơi game. NVIDIA Geforce GTX là GPU phù hợp để dùng. Tất cả máy tính xách tay cao cấp tự hào về GPU GTX 1080 hoặc GTX 1070. Tuy nhiên, laptop có GTX 1060 hoặc GTX 1050 cũng đủ để xử lý sức ép lúc chơi game.

RAM và VRAM tương thích

Thành phần bên trong là những gì thực thụ quan trọng. Sau khi bảo đảm rằng GPU và CPU có đủ sức mạnh, hãy chọn 1 laptop có RAM cùng với VRAM cao hơn. Rõ ràng, RAM càng nhiều thì trải nghiệm chơi game trên laptop càng tốt.

Màn hình với độ phân giải tốt

1920 x 1080 là độ phân giải tối thiểu nên có trong 1 máy tính xách tay chơi game. Có các máy tính hàng đầu với độ phân giải QHD (2560 x 1440) hoặc thậm chí 4K (3840 x 2160) nhưng chúng có giá rất cao. Chả hạn, máy tính chơi game MSI Titan màn hình 4K có giá khoảng 108.000.000VND. Tuy nhiên, ngay cả đối với các game thủ khó tính, độ phân giải màn hình 1920 x 1080 cũng đủ tốt rồi.Bộ nhớ thoải mái

Bộ nhớ là 1 phần quan trọng không thiếu đối với máy tính chơi game. Các bạn nên có cả SSD cùng với HDD, với tối thiểu 1TB cho HDD. Đa số tất cả game thủ đều cần cực nhiều dung lượng lưu trữ.

Bàn phím và bàn di chuột
Hãy tìm 1 cái máy tính xách tay có bàn phím tốt. Việc bạn có thể thoải mái dùng bàn phím cùng với bàn di chuột của máy tính chơi game rất cần thiết.

Coi xét việc các bạn có cần bàn phím với đèn nền tùy chỉnh cho các phím không (rất nhiều máy tính xách tay của Asus cung cấp tính năng này). Độ sâu khi nhấn phím cũng phải đạt sắp 2mm để có thể dùng bàn phím thoải mái cho mục đích chơi game.

Ngoài ra, đảm bảo rằng máy tính chơi game bạn mua có đầu ra âm thanh tốt. Thành phần âm thanh của laptop chơi game phải đích thực tốt để có được trải nghiệm lý tưởng nhất.

Trên đây là những lưu ý lúc chọn mua máy tính xách tay chơi game mà các bạn cần nắm được trước lúc quyết định mua 1 chiếc máy tính dù là mới hay cũ.