Từ một thanh niên nhỏ nhắn tại mảnh đất miền Trung nghèo khó, anh Nguyễn Văn Hùng đã có một hành trình dài đưa sản phẩm tranh điêu khắc gỗ ra khỏ biên giới Việt Nam. Hãy cùng PIRAMIC theo dõi câu chuyện của anh và hiểu thêm về nghề điêu khắc nhé!

Nghệ thuật điêu khắc gỗ nổi tiếng tại thành phố Dongyang được anh Nguyễn Văn Hùng tái hiện lại một cách sinh động tạo ra những sản phẩm tranh điêu khắc gỗ tuyệt với khiến người xem phải trầm trồ kinh ngạc và không ngớt lời khen.


Cuộc sống nghèo khổ là bước đầu tiên đưa anh đến thành công
Nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng và một số người bạn của mình đã thổi hồn vào bức tranh điêu khắc gỗ vô cùng cầu kỳ, tinh sảo bằng sự tỷ mỉ, khéo léo trong từng chi tiết. Dươi đôi bàn tay khéo léo của chàng trai 35 tuổi, những bức tranh điêu khắc gỗ được thổi hồn tạo thành sản phẩm có giá trị về mặt vật chất lẫn tinh thần. Mỗi sản phẩm điêu khắc gỗ do anh làm ra như đưa người xem vào một thế giới trong tưởng tượng, mang đến sự bí ẩn kích thích người xem tìm hiểu. Sự kỳ công sáng tạo và lao động miệt mài của những nghệ nhân lành nghề, tâm huyết với mong muốn tạo ra một hướng đi riêng cho dòng tranh điêu khắc gỗ cao cấp mang bản sắc Việt. giá kính màu ốp tường bếp

Anh Nguyễn Văn Hùng kể lại, sinh ra ở mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió, gia đình lại đông con nên bố mẹ anh chỉ nuôi anh đến khi anh học hết lớp 12. Học xong, vì thương em và hiểu hoàn cảnh gia đình anh đã tìm một con đường riêng và là lối thoát khỏi nghèo túng cho cả gia đình.


Sự gặp gỡ tình cờ với nghệ thuật điêu khắc gỗ
Một lần, nghe người bạn kể về nghề điêu khắc gỗ. Thấy có hi vọng thay đổi cuộc đời, anh bèn vay mượn, góp tiền sang thành phố Dongyang -Trung Quốc anh đã được học nghề điêu khắc gỗ.

Nghệ thuật đặc sắc này xuất hiện từ thời nhà Đường, khoảng thế kỷ thứ 7 và phát triển hưng thịnh dưới thời nhà Thanh, nhà Minh. Tuy nhiên, hiện nay nghệ thuật này đã dần bị lãng quên và mất đi vị thế vốn có trong lịch sử. Một phần vì yêu cầu cao về tính miệt mài chăm chỉ kết hợp với năng khiếu bầm sinh nên những người theo học và giữ gìn nghệ thuật này còn hạn chế.

Trở về quê hương và hành trình vương ra thế giới
Sau vài năm theo học, anh trở về quê hương. Anh xin vào làm trong một xửng gỗ tại Hà Nội. Với hiểu biết và tay nghề của mình anh đã kết hợp ý tưởng điêu khắc gỗ truyền thống của Việt Nam với điêu khắc gỗ DongYang anh tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo.

Sau hai năm, khi đã vững tay nghề và tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ. Anh đã cùng mấy người bạn mở xưởng tại Hà Nội. Bằng tay nghề và sự yêu nghề xưởng gỗ của anh ngày càng đông khách. Giờ đây, thương hiệu của anh ngày càng được biết đến rộng rãi. Anh xây dựng nhằm hướng đến những tác phẩm có giá trị cao, chân thực, hướng đến khách hàng là giới thượng lưu, cao cấp.

Bản thân anh luôn trăn trở một điều nghệ thuật điêu khắc gỗ ở Việt Nam tuy tốt nhưng còn rất ít người biết đến. Tham vọng của anh là mang sản phẩm tranh điêu khắc gỗ vượt ra khỏi mảnh đất hình chữ S để đến với bạn bè trên thế giới nhiều hơn. Lại mất một khoảng thời gian dài tìm đối tác, ký hợp đồng cuối cùng sản phẩm tranh gỗ điêu khắc của anh cũng được nhiều người biết đến. Đơn hàng ngày càng nhiều, kahchs hàng ngày càng đông. Điều này khiến anh vô cùng hạnh phúc. Nghệ thuật điêu khắc gỗ không chỉ làm thay đổi cuộc đời anh và gia đình mà còn mang đến công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân trong xưởng.

Anh cho biết tùy vào kích thước của sản phẩm, nội dung điêu khắc đơn giản hay phúc tạp, loại gỗ quý hay không mà các sản phẩm tranh điêu khắc gỗ có giá bán khác nhau. Có những tác phẩm có kích thước lớn, với nhiều nội dung, chi tiết nhỏ, phải đòi hỏi 5 – 6 nghệ nhân cùng thực hiện và cần đến khoảng 1 năm mới hoàn thành là chuyện thường. Thế nên giá thành của các tác phẩm như vậy cũng có giá rất cao, có sự chọn lọc người tiêu dùng. Nhưng quan trọng nhất vẫn là giá trị chất xám sáng tác của mỗi nghệ nhân.

Đề tài của tranh điêu khắc gỗ rất phong phú, gồm các chủ đề về phong cảnh thiên nhiên, tích tranh truyện, các nhận vật nổi tiếng, theo phong thủy… với nhiều tầng lớp ý nghĩa tích cực. Các sản phẩm tranh điêu khắc gỗ thường được người chơi dùng để trang trí phòng ăn, phòng ngủ, phòng khách, vách tường, phù điêu, làm tặng phẩm đến bạn bè.